Blog

  • Trang chủ
  • Blog

Smart Solutions' blog

Chuyển đổi số ngành Thuế, Hải quan mang lại nhiều lợi ích

2024-01-15 13:50:53

Chuyên gia đã khẳng định như vậy tại Diễn đàn Thuế - Hải quan 2023 với chủ đề: "Chuyển đổi số ngành Thuế và Hải quan, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp”.

Sự kiện do Thời báo Tài chính Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều 8-11, tại Hà Nội. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, xác định chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi mỗi người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại, ngành Thuế đã và đang triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh cải cách, ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, như: Triển khai ứng dụng quản lý thuế tập trung; hóa đơn điện tử; hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền; phân tích, phân loại rủi ro trong hoàn thuế; ứng dụng AI trong phân tích chuỗi liên kết mua bán trên hóa đơn điện tử.

toa-dam.jpg

 

Trong thành công của chuyển đổi số ngành Thuế, các yếu tố đóng vai trò quyết định là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp và sự vào cuộc của cả hệ thống thuế với các giải pháp đồng bộ từ xây dựng, hoàn thiện các văn bản chính sách, nghiệp vụ; cơ cấu tổ chức, quy trình quản lý đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế. Cùng với đó là sự đồng hành của người nộp thuế trong công tác chuyển đổi số, qua đó tạo động lực thúc đẩy sự phát triển và thành công của chuyển đổi số ngành Thuế.

  Ngành Thuế tỉnh quyết tâm đến 30/6/2022, 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử  

Còn đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, với mục tiêu vừa tạo thuận lợi thương mại vừa đảm bảo, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan, Tổng cục Hải quan đã đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa. Trong đó, thực hiện thủ tục hải quan hoàn toàn bằng phương thức điện tử. Đến nay, 100% cục hải quan, chi cục hải quan thực hiện thủ tục hải quan điện tử với 99,65% doanh nghiệp tham gia. Ngành Hải quan cũng triển khai mạnh mẽ thanh toán điện tử; tập trung triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin một cách toàn diện vào tất cả mặt công tác nghiệp vụ...Trong phần thảo luận tại diễn đàn, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực nhấn mạnh, chuyển đổi số của ngành Thuế và Hải quan đã có những tác động rất tích cực với người dân và doanh nghiệp, qua đó đã tạo ra những ấn tượng sâu sắc. Vị chuyên gia này mong muốn chuyển đổi số tốt hơn nữa để người dân được hưởng lợi.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc cho rằng, nếu không có chuyển đổi số, không có hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp rất khó thực hiện khi kê khai hải quan, làm thủ tục liên quan tới thuế do phải mất nhiều thời gian và thủ tục giấy tờ. Hóa đơn điện tử giúp tiết kiệm chi phí cho cả xã hội về nhiều mặt, kể cả về nghiên cứu cơ sở dữ liệu. Đây chính là hiệu quả của chuyển đổi số, vừa mang lại thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế và hải quan.Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam hy vọng, thời gian tới, mã số công dân sẽ được sử dụng trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế và hải quan. Mã số công dân sẽ theo công dân từ lúc sinh ra tới lúc mất đi nên sẽ dùng cho cả thuế, hải quan, thừa kế, bảo hiểm xã hội… Đó chính là số hóa hướng tới minh bạch, dễ dàng, có lợi cho nhân dân, hướng tới chính phủ điện tử.

 
———————
Smart Solutions – Hệ sinh thái giải pháp chuyển đổi số
Khối Chuyển đổi số trực thuộc GMO-Z.com RUNSYSTEM
Hotline: 097 583 0096
Location: Hà Nội – Huế – Đà Nẵng – Hồ Chí Minh – Tokyo