Blog

  • Trang chủ
  • Blog

Smart Solutions' blog

Doanh nghiệp viễn thông Hà Nội đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số

2024-01-15 13:53:44

Hạ tầng số tiếp tục được phát triển ở Trung ương và địa phương, nhất là các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chuyển đổi số.

Theo Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ của hạ tầng số với mạng di động 3G, 4G đạt tỷ lệ phủ sóng rộng khắp đạt tới 99,8% hơn cả các nước có thu nhập cao và trung bình chỉ có tỷ lệ phủ sóng 99,4%. Với sóng 5G, cuối năm nay sẽ triển khai đấu giá tần số và các nhà mạng sẽ triển khai diện rộng trên toàn quốc. Đến năm 2030, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu phủ sóng 5G thậm chí có thể nhanh hơn.

Viễn thông là gì? Xu hướng, tiềm năng ngành Viễn thông Việt Nam

 

Bên cạnh đó, chuyển đổi toàn bộ mạng Internet Việt Nam sang ứng dụng địa chỉ giao thức Internet thế hệ mới (Ipv6). Dịch vụ trực tuyến của các cơ quan nhà nước, báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, giáo dục, y tế, thương mại điện tử của Việt Nam sử dụng tên miền quốc gia (.vn). Hướng tới phát triển Internet kết nối vạn vật, thành phố thông minh, sản xuất thông minh.

Theo đó, tốc độ băng rộng di động tăng cao và xếp thứ 52 thế giới và cao hơn trung bình thế giới (39,77Mbps). Tốc độ băng rộng cố định tăng, xếp thứ 39 thế giới và cao hơn trung bình của thế giới (79,62Mbps). Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tốc độ phát triển và ứng dụng internet nhanh nhất với hơn 75% dân số được nối mạng, đứng thứ 13 trên thế giới.

Việc chia sẻ kết nối dữ liệu giữa các Bộ, ngành địa phương cũng đang được đẩy mạnh. Nhiều giải pháp đang được áp dụng nhằm sẵn sàng một hạ tầng số có phạm vi rộng khắp, đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Điển hình như tại Hà Nội, hiện nay Sở TT&TT Hà Nội đã quy hoạch và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông triển khai hạ tầng mạng 5G; khuyến khích doanh nghiệp lắp đặt hệ thống WiFi miễn phí tại các khu du lịch, di tích và khu công nghiệp; triển khai mã địa chỉ bưu chính Vpostcode đến từng hộ gia đình, dựa trên nền tảng bản đồ số, gắn với các ứng dụng, phần mềm dùng chung. Tới thời điểm hiện tại, các cơ quan quản lý nhà nước của TP. Hà Nội đều sử dụng phần mềm quản lý văn bản kết nối, liên thông trên môi trường mạng, sử dụng chữ ký số trong gửi, nhận văn bản điện tử. Thành phố đã hình thành các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu cốt lõi và chuyên ngành (dân cư, doanh nghiệp, tài chính, bảo hiểm). Nhờ việc triển khai đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng công nghệ số trong công tác quản lý nhà nước, chính quyền, doanh nghiệp, lẫn người dân đã tiết kiệm được tiền bạc, công sức và thời gian trong việc xử lý các thủ tục hành chính.

  Viễn thông là gì? Xu hướng, tiềm năng ngành Viễn thông Việt Nam  

Theo Công ty CP Viễn thông Hà Nội - Hanoi Telecom (HTC), các doanh nghiệp có sự tăng trưởng vượt bậc đều là các doanh nghiệp đã áp dụng chuyển đổi số vào các hoạt động thành công. Chính vì thế, chuyển đổi số là chìa khóa thành công mà doanh nghiệp cần có. Hanoi Telecom là một trong những doanh nghiệp đầu tiên cam kết chuyển đổi số theo chủ trương của chính phủ.

Chuyển đổi số không chỉ thuần túy công nghệ mà có 3 thành phần quan trọng là chuyển đổi mô hình kinh doanh, chuyển đổi hạ tầng công nghệ và chuyển đổi con người. Khác cách làm chiến lược của mục tiêu kinh doanh, ở chiến lược chuyển đổi số, kinh doanh và công nghệ phải đi song song. Mọi mục tiêu kinh doanh đặt ra phải được xác nhận từ lực lượng công nghệ và chuyển đổi số về tính khả thi của mục tiêu.

Hanoi Telecom là một trong những doanh nghiệp đầu tiên cam kết chuyển đổi số theo chủ trương của Chính phủ. Hanoi Telecom sở hữu 8 đơn vị thành viên: Vietnamobile, HTC-ITC, HTE, VNCS, ICOMM, 868, NMS, VRTECH đều là các đơn vị tên tuổi trong lĩnh vực viễn thông – công nghệ thông tin. Tất cả thành viên thuộc mọi cấp bậc trong Hanoi Telecom đều tham gia hỗ trợ trực tiếp cho hành trình chuyển đổi số. Từ mức cao nhất là lãnh đạo các công ty thành viên, Hanoi Telecom mong muốn ủng hộ và hỗ trợ bằng mọi cách từ mặt chính sách cho đến cử nguồn lực hỗ trợ trực tiếp tham gia cùng tập đoàn. Từ quản lý tới các nhân viên cũng sẽ cần tham gia, và chuyển đổi số cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới công việc của cá nhân. Với sự hỗ trợ của ngành dọc chuyển đổi số toàn tập đoàn, rất mong mỗi CBNV sẽ có có tâm thế sẵn sàng và nỗ lực cùng Hanoi Telecom để tham gia quyết liệt triển khai chuyển đổi số thành công.

Ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông - Trang Tuyển Sinh | Thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng  

Còn đối với Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông (VNPT Technology), chuyển đổi số đã không chỉ còn là tầm nhìn dài hạn, mà đã trở thành một thực tế bắt buộc các doanh nghiệp phải thực hiện để có thể không bị tụt hậu cũng như phát triển. Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Sản phẩm và Giải pháp (SPC) cho biết, với vai trò của một doanh nghiệp công nghệ cao, bên cạnh mục tiêu tăng trưởng, doanh nghiệp luôn ý thức trong trách nhiệm đối với xã hội, với những chiến lược mang tính chất cách mạng đối với đất nước như “Chương trình chuyển đổi số quốc gia”.

 

Được biết, VNPT Technology đã cho ra mắt nền tảng số ONE DX giúp hợp nhất công nghệ chuyển đổi số, để hiện thực hóa các bài toán chuyển đổi số của các tổ chức và doanh nghiệp. Nền tảng này giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận được với các sản phẩm/ dịch vụ chuyển đổi số một cách đầy đủ, toàn diện và đơn giản nhất, từ giai đoạn tìm hiểu đến giai đoạn sử dụng công nghệ trong lộ trình  chuyển đổi số. Trước đây chu kỳ có thể sử dụng được một sản phẩm dịch vụ phù hợp có thể tính đến bằng tháng, nhưng bây giờ có thể chỉ tính bằng phút. Chuyển đổi số là cơ hội để doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào cuộc cách mạng số. Sự quyết tâm, hợp tác, và đầu tư từ cộng đồng kinh doanh sẽ là động lực quan trọng để đưa Thủ đô trở thành một điểm đến của chuyển đổi số thành công.

 

———————

Smart Solutions – Hệ sinh thái giải pháp chuyển đổi số

Khối Chuyển đổi số trực thuộc GMO-Z.com RUNSYSTEM

Website: https://ssolutions.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/ssolutions.dx 

Hotline: 097 583 0096

Location: Hà Nội – Huế – Đà Nẵng – Hồ Chí Minh – Tokyo