Blog

  • Trang chủ
  • Blog

Smart Solutions' blog

Số hóa quy trình thẩm định cho vay nhờ SmartKYC

2024-01-18 14:02:08

Số hóa quy trình thẩm định cho vay nhờ SmartKYC

Các hành vi lừa đảo tín dụng luôn là nỗi lo ngại của nhiều tổ chức Tài chính – Ngân hàng hiện nay. Trước thực trạng đó, SmartKYC trở thành giải pháp công nghệ được nhiều tổ chức, doanh nghiệp Tài chính – Ngân hàng ứng dụng vào quy trình thẩm định cho vay.

Xu hướng ứng dụng eKYC vào nghiệp vụ thẩm định cho vay

eKYC là phương thức định danh khách hàng trực tuyến, đã và đang được ứng dụng phổ biến trong các nghiệp vụ mở tài khoản ở các tổ chức Tài chính – Ngân hàng. ​​ Hiện nay, eKYC không chỉ khẳng định vai trò là giải pháp công nghệ thiết yếu trong quy trình định danh khách trực tuyến mà còn bắt đầu được ứng dụng trong quá trình thẩm định cho vay nhằm ngăn chặn tối đa các hành vi giả mạo. trong> Với đa số các ngân hàng, cho vay là hoạt động mang lại nhiều lợi nhuận tuy nhiên cũng là hoạt động mang lại nhiều rủi ro tiềm ẩn nhất. Ngày nay, các chiêu trò lừa đảo diễn ra ngày càng tinh vi. Cụ thể, tội phạm có thể giả mạo số CMND, dùng CMND/CCCD của anh chị em sinh đôi….để qua mắt nhân viên tiếp nhận hồ sơ. Quả thật, với những chiêu trò này, rất khó để nhân viên có thể nhận ra bằng mắt thường trong khâu đối soát hoặc nếu có cũng phải tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Trước những thách thức này cùng với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, nhiều các tổ chức Tài chính – Ngân hàng đã bắt đầu ứng dụng eKYC vào nghiệp vụ thẩm định hồ sơ cho vay.

Lợi ích của việc ứng dụng SmartKYC vào quy trình cho vay

SmartKYC là giải pháp định danh điện tử được phát triển bởi GMO-Z.com RUNSYSTEM dựa trên nền tảng Trí tuệ nhân tạo (AI). SmartKYC sở hữu nhiều tính năng nổi bật, ưu việt hơn so với các sản phẩm trên thị trường: OCR với độ chính xác lên tới 99%; Fraud Check với khả năng cảnh báo gần 30 dấu hiệu giả mạo trên giấy tờ và khuôn mặt; Face Matching nhận diện khuôn mặt với dải thời gian lên đến 15 năm; tính năng phát hiện thực thể sống (Liveness Detection) ngăn chặn khả năng giả mạo vượt trội và tính năng tái thẩm định bằng Video call…

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Ứng dụng SmartKYC là bước đầu giúp tổ chức Tài chính – Ngân hàng nâng cao dịch vụ khách hàng trong nghiệp vụ cho vay. Thay vì đến các địa điểm giao dịch, khách hàng có thể đăng ký vay ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. OCR với độ chính xác lên tới 99% giúp SmartKYC có thể nhận diện vượt trội các loại giấy tờ, tài liệu, hồ sơ (báo cáo tài chính, sổ hộ khẩu, CMND/CCCD…) Thông qua đó, người dùng chỉ mất vài phút để có thể hoàn tất thủ tục đăng ký vay.

Ngăn chặn hành vi giả mạo vượt trội

Với bộ 3 Fraud Check, Face Matching và Liveness Detection, SmartKYC có thể ngăn chặn hoàn toàn các hành vi giả mạo. Với Fraud Check, SmartKYC có nhận diện được gần 30 dấu hiệu giả mạo trên các loại giấy tờ, CMND….(cắt ghép, dán đè, photocopy, giả mạo số CMND…). Trong khi đó, công nghệ Facematch và Liveness Detection tạo thành hàng rào phòng vệ hai cấp độ ngăn chặn giả mạo khuôn mặt. Từ đó, các tổ chức Tài chính – Ngân hàng có thể hoàn toàn ngăn chặn được các hành vi giả mạo, thao túng, rửa tiền cũng như kịp thời xây dựng biện pháp bảo vệ cần thiết chống lại sự mất mát từ gian lận. Nhìn chung, eKYC đang dần trở thành cánh tay đắc lực trong quá trình thẩm định cho vay trong các tổ chức tài chính. SmartKYC đã và đang trở thành giải pháp định danh điện tử được nhiều tổ chức Tài chính – Ngân hàng tại Việt Nam ứng dụng vào quá trình thẩm định cho vay.  

———————————

Smart Solutions – Hệ sinh thái giải pháp chuyển đổi số

Khối Chuyển đổi số trực thuộc GMO-Z.com RUNSYSTEM

Website: https://ssolutions.vn/

Hotline: 097 583 0096

Location: Hà Nội – Huế – Đà Nẵng – Hồ Chí Minh – Tokyo