Đâu là giải pháp vun đắp những "lỗ hổng" trong ngành bảo hiểm nhân thọ

Đâu là giải pháp vun đắp những

Đâu là giải pháp vun đắp những “lỗ hổng” trong ngành bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) được xem như một trong những ngành kinh doanh có sự chặt chẽ nhất về pháp lý và các nội dung khác có liên quan. Tuy nhiên, ngành này vẫn tồn tại những “lỗ hổng” đáng e ngại. eKYC là một trong những giải pháp có thể vun đắp những “lỗ hổng” này.

Những “lỗ hổng” của ngành bảo hiểm nhân thọ

Thứ nhất, việc tư vấn viên giả mạo chữ ký khách hàng là một trong những “lỗ hổng” thường gặp trong ngành BHNT. Cụ thể, đã có rất nhiều trường hợp tư vấn viên vì quen biết với ngân hàng, nên lập một hồ sơ mở tài khoản cho khách hàng mà khách hàng không cần phải trực tiếp đến ngân hàng theo quy định. Từ việc quản lý được tài khoản và có cả thẻ ATM của khách hàng, các giao dịch yêu cầu của khách hàng với công ty BHNT lại được tư vấn viên BHNT “ký thay”. 

Thứ hai, thanh tra, kiểm tra hồ sơ khách hàng của các công ty BHNT còn rất hạn chế. Việc này xuất phát từ 2 nguyên nhân chính là do công tác thanh tra giám sát của ngành BHNT chưa chặt chẽ như các ngành khác, cụ thể như ngành ngân hàng và do áp lực về doanh số, nếu “siết” quá, các tư vấn viên không bán được sản phẩm và thậm chí khó hành nghề. 

Nếu như Bộ Tài chính có những quy định thanh tra, giám sát và chế tài chặt chẽ tương tự Ngân hàng Nhà nước đang áp dụng cho các tổ chức tín dụng thì có lẽ chất lượng hoạt động ngành BHNT sẽ tốt hơn. Nếu Bộ Tài chính, các Công ty BHNT kiểm tra thường xuyên, kiểm thực địa nhiều hồ sơ hơn, tương tác trực tiếp nhiều khách hàng hơn,…tin rằng các vụ việc đau lòng về việc tư vấn viên thao túng, làm sai trong ngành BHNT sẽ giảm đi rất nhiều.

Bên cạnh đó việc tổ chức thi cấp chứng chỉ đại lý hiện nay cũng còn khá nhiều bất cập. Thực tế, luật Kinh doanh bảo hiểm hiện nay không quy định bắt buộc trình độ đối với người tư vấn viên vì nhiều lý do khác nhau. Đây là một trong những lý do dẫn đến việc làm sai trái, vi phạm đạo đức nghề nghiệp của không ít tư vấn viên. So với các ngành có quy định về cấp chứng chỉ hành nghề như: y, dược, luật sư, môi giới chứng khoán, bất động sản,…thì dường như ngành BHNT đang dễ dàng hơn cả. Đó là một nghịch lý và cũng là một “lỗ hổng” khi nhiều tư vấn viên khoác lên mình chiếc áo quá rộng “chuyên viên tư vấn tài chính” mà thậm chí chưa hiểu gì về tài chính, bảo hiểm.

eKYC hạn chế hành vi giả mạo

Ngành BHNT vẫn còn quá nhiều lỗ hổng: làm hồ sơ giả, giả pháp lý, chữ ký, game bảo hiểm, tư vấn sai sự thật, quá sự thật, tư vấn không đúng, không đủ,… Trước những hành vi giả mạo giấy tờ, hồ sơ, chữ ký…nhiều tổ chức Bảo hiểm đã bắt đầu ứng dụng eKYC vào quy trình mở tài khoản bảo hiểm. eKYC là giải pháp định danh điện tử với nhiều những tính năng vượt trội như nhận diện chính xác giấy tờ, hồ sơ; đối chiếu khuôn mặt; phát hiện các yếu tố giả mạo; xác định thực thể sống…

Ứng dụng eKYC, các tổ chức Bảo hiểm có thể hạn chế tối đa những lỗ hổng về giả mạo giấy tờ, chữ ký…đồng thời nâng cao chất lượng hồ sơ khách hàng đầu vào. Cùng với eKYC, kết hợp với cơ chế thanh tra, giám sát quyết liệt và chặt chẽ hơn, chế tài đủ mạnh hơn chắc chắn sẽ góp phần làm thanh sạch hóa thị trường BHNT, trả lại niềm tin cho khách hàng.

Chuyển đến thanh công cụ